(Thông Tin)

Phạm Minh Hiếu (s.n 1996 tại Hà Nội, Việt Nam) là nghệ sĩ đương đại, suy tưởng hiện thực bằng các tạo ra những sắp đặt tuyệt đối của nghệ thuật.

Tốt nghiệp ĐH Stanford, bang California, Hoa Kỳ với bằng cử nhân nghệ thuật hạng danh giá (BA with Honors) năm 2021 dưới sự hướng dẫn của nhà khảo cổ học Ian Hodder, nhà vật lý học ứng dụng Hideo Mabuchi và nghệ sĩ nghệ thuật tương tác Camille Utterback, Hiếu xoá đi các ranh giới về ‘ngành’ để thực hành nghệ thuật. Trong những tác phẩm gần đây, Hiếu thường sử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, sản xuất bồi đắp, thiết kế số, v.v. để tìm cách hoá dạng bản nguyên của vật và biểu diễn chúng trong thế giới hiện tượng.

Hiếu sắp đặt tác phẩm của mình thành những nơi chốn mà Hiếu gọi là ‘Nghệ thuật sắp đặt tuyệt đối’, là nơi các vật biến đổi và chuyển hoá lẫn nhau để hiện thể cái Đẹp và vén lộ cái Thật. Kết hợp các công nghệ mới cùng với những chủ đề và chất liệu truyền thống, các tác phẩm của Hiếu không chỉ là sự suy tưởng về hiện thực mà còn thể hiện cá tính Việt Nam đương đại.

Sau một thời gian dài dấn thân với nghệ thuật, năm 2021, anh quay trở lại Việt Nam với sứ mệnh: vừa thể hiện đời sống riêng của người nghệ sĩ trong những tác phẩm suy tư siêu hình, vừa ấp ủ một trách nhiệm với đời sống chung bằng cách phổ quát những giá trị của nghệ thuật tới cộng đồng. Hiếu sáng lập Studio Phạm Minh Hiếu với những người chung chí hướng để cùng thực hiện sứ mệnh của mình.